10 thói quen xấu khiến laptop của bạn “chết yểu”

4
Chia sẻ:

Nhiều người mua máy tính về chỉ chơi game và lướt web nhưng máy chậm và rất mau hỏng, khi hỏng rồi lại không biết sửa. Bài viết này sẽ lí giải cho mọi người lỗi không phải do máy mà do cách chúng ta dùng.

Thói quen xấu khiến laptop nhanh hỏng:

1. Không vệ sinh máy

10 thói quen xấu khiến laptop của bạn "chết yểu"

Bụi bẩn khiến bàn phím kẹt, hệ thống tản nhiệt không hoạt động. Nên mọi người chú ý lau, hút bụi cho bàn phím 1 tuần 1 lần, hoặc dùng máy nhớ cất giữ cẩn thận.

2. Không dùng bao ni lông, túi chống sốc

Laptop to nên rất dễ va quẹt, dễ nứt vỡ nếu không cẩn thận. Laptop va chạm, rung lắc nhiều, không hư hỏng cũng ảnh hưởng đến phần cứng bên trong máy tính. Nên sử dụng túi đựng laptop riêng.

3. Mang đồ ăn lên bàn

10 thói quen xấu khiến laptop của bạn "chết yểu"

Cho dù có kĩ tính thì cũng sẽ rơi vãi đồ ăn, lâu ngày laptop sẽ bẩn, cũ và vụn thức ăn sẽ đi vào trong các vi mạch điện tử.

4. Che phần tản nhiệt

Nên có đế tản nhiệt cho laptop, để lap đỡ nóng, không khí được lưu thông.

5. Đặt laptop lên đùi, nệm, đồ mềm

10 thói quen xấu khiến laptop của bạn "chết yểu"

Việc đặt laptop trên các vật mềm như chăn đệm là nguyên nhân khiến máy nhanh “ngỏm” do quá nóng. Bạn nên mua bàn kê laptop, hoặc đặt thiết bị ở vị trí chắc chắn.

6. Dùng laptop trên ô tô hoặc tàu

Các phương tiện như ô tô, tàu… khi di chuyển sẽ tạo ra sự rung lắc, nếu sử dụng laptop sẽ không tốt cho ổ cứng của thiết bị.

7. Tháo pin khi dùng laptop

10 thói quen xấu khiến laptop của bạn "chết yểu"

Pin có thể hư khi tháo ra ngoài do bảo quản pin không đúng cách. Hiện nay, các loại laptop có khả năng tự ngắt sạc khi pin đầy, chuyển sang dùng nguồn mà không cần tháo pin.

8. “Xài” cạn pin

10 thói quen xấu khiến laptop của bạn "chết yểu"

Dùng pin laptop đến cạn kiệt là nguyên nhân khiến tuổi thọ pin giảm nhanh chóng. Bạn nên dùng pin còn 10%-20%, rồi sạc lại, bởi nếu chỉ dùng vài % mà sạc nhiều lần, pin không được dùng đến sẽ tự chai.

9. Không dùng phần mềm diệt virus

Đôi khi bạn cắm USB không quét virus, hoặc chủ quan không cài phần mềm diệt virus cho laptop, máy nhanh chóng bị các yếu tố độc hại xâm nhập, đánh mất dữ liệu, thậm chí làm hỏng ổ cứng laptop.

10. Không dọn ổ cứng

Laptop sẽ chạy “chậm như rùa” bởi: file rác ngoài màn hình hoặc cài đặt nhiều ứng dụng ổ C, trong khi không dùng tới chúng. Nếu không sử dụng, bạn nên xóa hoặc remove các file này.

Like Chia sẻ Fanpage để cập nhật thêm nhiều thủ thuật hay về máy tính, văn phòng, facebook nữa nhé:

https://www.facebook.com/thuthuat.lamthenao

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Nguồn Thủ thuật hay

Share.

4 Comments

  1. Tuấn Nguyễn on

    Xưa mình hay có thói quan tháo pin ra xài
    Sau này nguồn điện không ồn định hư luôn nguồn máy
    Nên đề pin xài luôn nhé các bạn

  2. MÌnh thì lại vừa xạc vừa dùng, mà mình dùng mạng 3g mà tốc độ chạy nhanh vù vù, như rùa luôn!

  3. mình có 1 người bạn xài laptop đang tốt đẹp thì hôm sau mở ra mà 0 thấy màn hình window hiện ra mà chỉ có màn hình đen, 2 cái đèn kia còn sáng thì do bị gì

Leave A Reply